Sửa chữa máy rửa xe bằng phương pháp thăm dò

Phán đoán sự cố máy rửa xe thông qua biện pháp điều chỉnh có tính thăm dò một số bộ phận nào đó trong phạm vi xảy ra sự cố hoặc tiến hành thử nghiệm bên ngoài linh kiện bị nghi ngờ xảy ra sự cố là một trong những phương pháp sửa chữa khá phổ biến và dễ thực hiện.

Nếu tại đầu xilanh của máy rửa xe phát ra tiếng kêu do độ hở van quá lớn, lúc này có thể mở nắp bảo vệ đầu xilanh rồi nhét bộ văn lá có độ dày vừa phải vào khe hở của van để điều chỉnh phấn đầu của đinh vít với than van, thử khởi động máy rửa xe, nếu tiếng kêu nhỏ hẳn hoặc biến mất thì chứng tỏ là do độ hở quá lớn gây ra.

sua-chua-may-rua-xe-bang-phuong-phap-tham-do-1

Đối với những phụ tùng máy rửa xe có khuyết điểm tiềm ẩn, khi chế tạo người ta thường dùng máy móc thăm dò để kiểm tra tình trạng kỹ thuật. Trong những ứng dụng thực tế, những người thợ có kinh nghiệm đã tìm ra một phương pháp tương đối thiết thực và khả thi như sau.

Trước tiên cho linh kiện cần kiểm tra vào ngâm trong dầu hỏa hoặc dầu mazut trên 10 giây, sau đó lau khô bề mặt linh kiện rồi rắc đều bột hoạt thách mua ngoài cửa hàng lên bề mặt linh kiện và dùng búa kim loại nhỏ gõ nhẹ lên bề không lám việc mặt của linh kiện. Do gõ lực sẽ tác động lên làm rung bề mặt của linh kiện, nếu linh kiện nứt thì dầu thấm trong khe nứt sẽ tự bắn ra, làm cho bột hoạt thạch rắc trên bề mặt linh kiện nhuốm vàng, từ đó hiện ra vệt màu vàng ở chỗ nứt.

Ngoài ra, nếu vết nứt của máy rửa xe không to mà rơi xuống đất có tiếng vỡ thì tốt nhất đối chiều với các linh kiện chuẩn khác đồng thời cũng chứng tỏ linh kiện đó có khuyết điểm tiềm ẩn.

Khi vận hành phương pháp phán đoán thăm dò để phán đoán lỗi máy rửa xe, phải ghi nhớ vị trí ban đầu trước khi điều chỉnh của linh kiện, nếu sự cố không phải ở chỗ này thì phải lắp về đang vị trí, nếu không thì có thể chưa loại bỏ được sự cố cũ lại có thể tăng thêm sự cố mới, gây rắc rối không cần thiết cho công việc tìm ra sự cố máy rửa xe và lãng phí thời gian sửa chữa.